Announcement

Collapse
No announcement yet.

phan tich bai tho lai tan cua tac gia ho chi minh

Collapse
X
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • phan tich bai tho lai tan cua tac gia ho chi minh

  Đề bài: Phân Tích Bài Thơ Lai Tân của Hồ Chí Minh.
  BÀI LÀM
  Hồ Chí Minh (1890-1969) là một vị lãnh tụ kiệt xuất và là một người nghệ sĩ lớn của dân tộc. Người đã để lại một sự nghiệp văn chương lớn lao về tầm vóc, phong cách sáng tạo cho thời đại. Chính hoàn cảnh thôi thúc, nhiệm vụ cách mạng yêu cầu , môi trường xã hội và thiên nhiên gợi cảm cộng với tài năng nghệ thuật và tâm hồn nghệ sĩ chứa chan cảm xúc, Người đã sáng tác nhiều tác phẩm có giá trị trải dài trên nhiều mảng là văn chính luận, truyện và kí, thơ ca. Lai Tân là bài thơ số 97 được trích trong cuốn Nhật kí trong tù trên đường Người chuyển lao từ Thiên Giang đến Liễu Châu trong bốn tháng đầu. Phân tích bài thơ Lai Tân là một trong những bài thơ thể hiện rõ những yếu tố đó. Nó là một thành công của Bác trong việc kết hợp bút pháp tả thực và trào phúng vẽ nên bức tranh thời sự về chế độ xã hội Tưởng Giới Thạch.

  “Giam phòng Ban trưởng thiên thiên đổ,
  Cảnh trưởng tham thôn giải phạm tiền;
  Huyện trưởng thiêu đăng biện công sự,
  Lai Tân y cựu thái bình thiên.”
  Dịch nghĩa:
  “Ban trưởng nhà giam ngày ngày đánh bạc,
  Cảnh trưởng tham lam ăn tiền phạm nhân bị giải;
  Huyện trưởng chong đèn làm việc công,
  Lai Tân vẫn thái bình như xưa.”
  Phân tích bài thơ Lai Tân, Hồ Chí Minh có thể mỉa mai, châm biếm sâu cay bọn thống trị bằng ngòi bút trong hoàn cảnh tù đày, gông xiềng. Từ cái mặt bên ngoài đến tận cùng những ngóc ngách bên trong bộ máy cai trị Trung Hoa quốc dân Đảng đã chứa đầy những mâu thuẫn. Khuôn khổ bài thơ rất ngắn gọn nhưng lại được đặt liên tiếp ba chữ “trường” trong ba câu thơ đầu là sự cố tình dùng phép lặp của Bác trong việc dựng lên những chân dung tiêu biểu của giai cấp thống trị. Đoạn thơ là bức tranh sống động mang tính thời sự nóng hổi, chân thật đến từng cõi tiết được vẽ bằng nét bút bình thản, lạnh lùng. Phân tích bài thơ Lai Tân bức tranh thứ nhất bày ra trước mắt mọi người là hình ảnh ban trưởng nhà lao chuyên đánh bạc, bức tranh thứ hai là hình ảnh cảnh trưởng tham lam ăn tiền phạm nhãn bị giải. Cả ban trưởng và cảnh trưởng đều là những công cụ thi hành pháp luật rất đắc lực của cái xã hội đầy rẫy những bỉ lậu, xấu xa. Phân tích bài thơ Lai Tân với “nghệ thuật vẽ đường tròn đồng tâm” tác giả Lai Tân đã vẽ được một bức tranh sinh động mỗi lúc một toàn diện hơn chế độ xã hội Tưởng Giới Thạch. Nhà “dột từ nóc dột xuống” chỉ qua một huyện Lai Tân mà cả bộ mặt thối nát, bỉ lậu của xã hội Tưởng được phơi bày. Tác giả đã phủ định triệt để tận gốc giai cấp thống trị ấy. Cái “loạn” của mảnh đất Lai Tân được tô đậm bằng màu xám, màu tối của những bê tha, xấu xa, vô trách nhiệm, rất quan liêu của văn võ bá quan. Và hơn thế, nó được “trang trí” bằng sự “thái bình” nhưng ai cũng hiểu trời đất Lai Tân “thái bình” như thế nào.
  Cách kết thúc bài thơ của Hồ Chí Minh giống lối thơ trào phúng truyền thống của các nhà thơ trào phúng Việt Nam như Tú Xương, Nguyễn Công Trứ, Hồ Xuân Hương... đồng thời đậm chất (gây cười) của phương Tây. Phân tích bài thơ Lai Tân Hai chữ “Lai Tân” dường như không chỉ là một tên huyện đơn thuần mà tự bản thân nó đã mang một lớp nghĩa là mảnh đất mới, sáng sủa, bình yên. Và quả thật, huyện Lai Tân rất bình yên – bình yên “như xưa”. Nhưng “như xưa” ở đây nghĩa là sự trì trệ, là chậm chạp không phát triển đã thành truyền thống; “như xưa” là không hề đổi thay, là duy trì những cái xấu xa, bỉ lậu của ngày trước. Hồ Chí Minh đã đả kích trực tiếp và khách quan chế độ Tưởng, do đó sức tố cáo, châm biếm của nó rất mạnh mẽ, quyết liệt. Bác đã giáng những đòn liên tiếp, chính xác vào xã hội ấy khiến nó phải “quần lên” ở nhát đòn quyết định có tên là “thái bình”.
  >> XEM THÊM: Phân Tích 8 Câu Đầu Bài Việt Bắc
  >> XEM THÊM: Cảm Nhận Đoạn 3 Bài Thơ Việt Bắc
  >> XEM THÊM: thuyết minh về cây chuối
  >> XEM THÊM: Ý Nghĩa Nhan Đề Rừng Xà Nu

  soạn bài tỏ lòng
  soạn bài vận nước
  cảm nhận 8 câu đầu bài việt bắc
Working...
X